Hướng dẫn làm Mứt khế ngon đón Tết về

Tết đến xuân về bạn đã chuẩn bị cho gia đình mình những món mứt Tết vừa ngon vừa đảm bảo an toàn chưa. Hôm nay chuyên mục món ngon ngày Tết sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt khế vừa đơn giản, vừa ngon.

Hướng dẫn làm mứt khế

Quả khế là một trong những loại quả dân dã và rất phổ biến của người dân Việt Nam. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ không nghĩ rằng loại quả dân dã này lại có thể làm được những món mứt ngon cho gia đình để chuẩn bị trong ngày Tết.

Món mứt khế chua vừa dẻo lại vừa thơm, có cảm giác lạ miệng nên được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu để làm mứt khế:

Khế chua: 1kg ( bạn cũng có thể sử dụng khế ngọt ) Đường: 450-500gam ( lượng đường này có thể giảm hoặc bớt tùy theo khẩu vị của bạn ) Gừng tươi: 1 củ Nước vôi trong: 1 lít

Các bước thực hiện mứt khế:

Bước 1: Chọn khế và sơ chế khế

Các bạn nên chọn những quả khế già, không bị sâu, không nên chọn những quả chín mà nên chọn quả khế có màu vàng xanh. Nếu bạn chọn các quả khế xanh thì sẽ có vị chua gắt, nhưng nếu chọn quả khế chín thì sẽ bị nhũn khi chúng ta chế biến. Khế được chọn sẽ đem rửa sạch sau đó cắt bỏ 2 đầu và phần diềm của múi khế.

Hướng dẫn làm mứt khế

Khế được làm sạch sau đó cắt diềm và tách từng múi

Bước 2: Đem ngâm khế với nước vôi

Khế được ngâm vào trong chậu nước vôi trong, khế được ngâm phải ngập hoàn toàn nước vôi trong, và ngâm trong khoảng 10 tiếng thì bạn đem khế ra rửa sạch để khử hết mùi hôi của khế.

Hướng dẫn làm mứt khế

Ngâm khế với nước vôi trong qua đêm

Bước 3: Ép khế

Tiếp đó dùng dao ép khế cho ra bớt nước, bạn nhớ là phải ép cẩn thận bởi nếu như không làm khéo léo miếng khế sẽ dễ bị nát. Công đoạn ép nước khế ra là công đoạn rất cần thiết bởi nếu như không thực hiện sẽ làm cho mứt khế có vị chua gắt khó ăn.

Bước 4: Khử vị chua của khế

Để khử bớt chua, bạn đun sẵn một nồi nước phèn chua sau đó cho khế vào đó trần qua 1 phút, đây chính là một trong những bí quyết của cách làm mứt khế ngon mà bạn nên biết, công đoạn này giúp loại bỏ vị chua của khế, bạn thử lại khế nếu thấy vẫn còn chua và khó ăn thì nên ép nước khế lần nữa.

Bước 5: Tẩm đường

Đường và khế với nhau, tỷ lệ trộn thích hợp nhất là 1 kg quả khế tương ứng với khoảng 400gam đường, tuy nhiên bạn cũng có thể tăng lên nếu muốn ăn ngọt hơn.

Hướng dẫn làm mứt khế

Trộn đường với khế và ướp trong thời gian 3 tiếng

Bước 6: Sên khế trên bếp

Các bạn cho hỗn hợp khế và đường, đem đun trên bếp, để lửa nhỏ và thi thoảng đảo nhẹ cho đều tay. Khi bạn thấy nước trong chảo sắp cạn thì các bạn cho gừng băm nhuyễn vào trong chảo khế đang sên và hạ nhỏ lửa liu riu.

Hướng dẫn làm mứt khế

Sên mứt khế trên bếp với lửa nhỏ cho tới khi khế chuyển màu, nước đường cạn

Bước 7: Hoàn thành

Khi khế có màu nâu, nước đường cạn hết thì bạn tắt bếp sau đó cho ra ngoài, nhẹ nhàng gắp từng miếng khế ra đĩa, chờ cho tới khi khế nguội hẳn thì đem phơi ngoài nắng hoặc hong khô trong tủ lạnh.

Khi thấy khế khô từng miếng thì bạn cho vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn. Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt khế đơn giản rồi đấy.

Hướng dẫn làm mứt khế

Món mứt khế lạ miệng sẽ mang đến sự hấp dẫn trong ngày Tết

Chúc các bạn thành công!