Học cách làm mứt quất dẻo ngon đón Tết

Mứt quất vừa thơm, vừa dẻo, ngọt ngào lại còn có khả năng trị ho rất tốt, chị em hãy làm thử mứt quất để đãi khách dịp Tết nhé!

mut-quat-6

PHẦN 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất

– Quất chín: 1,5 kg – Vôi: 2 thìa cà phê – Đường trắng hoặc đường vàng: 900g – Muối: 2 thìa cà phê

Mứt quất 1

PHẦN 2: Cách làm mứt quất

Bước 1: Quất các bạn chọn những quả chín vàng vỏ, đều nhau, sau đó đem rửa sạch, ngâm qua với một chút muối trong khoảng 40 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó các bạn dùng dao nhọn để khứa quất thành những khe nhỏ đều nhau, rồi ấn dẹt cho ra hạt và nước quất. Hòa vôi vào bát nước, sau đó để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong, sau đó cho quất đã khứa vào và ngâm từ 10 đến 12 tiếng.

Mứt quất  2

Bước 2: Sau khi đã ngâm nước vôi đủ thời gian, vớt quất ra rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để hết mùi vôi. Tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp cho sôi, thêm ít phèn chua rồi cho quất vào. Khi thấy nước sôi thì để thêm 5 phút rồi tắt bếp và đổ quất ra chậu nước lạnh, rửa lại lần nữa.

Bước 3: Cho quất vào bát lớn để ngâm đường. Cứ một lớp quất là một lớp đường. Ướp cho đến khi đường tan hết.

Mứt quất  4

Bước 4: Cho quất đã ngâm đường vào chảo chống dính, bật lửa to để mứt sôi. Lúc này mứt quất sẽ tiết ra rất nhiều nước, cứ tiếp tục đun to lửa khoảng 7 đến 10 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn.

Mứt quất  4

Bước 5: Khi thấy nước cạn dần, sánh lại, miếng mứt trong thì đảo nhẹ tay một vài lần rồi gắp quất ra vỉ hong dưới nắng từ 2 đến 3 nắng cho khô hẳn hoặc có thể để khay mứt quất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là mứt cũng thể khô ráo.

Mứt quất  5

Khi mứt quất đã khô, dẻo thì bảo quản trong lọ thủy tinh sạch dùng dần.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất dẻo ngon đón Tết đang về!