Đối thủ cạnh tranh chính là sự lan tràn

Đối thủ cạnh tranh chính là sự lan tràn. Bạn có nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một thế giới không chỉ “nhanh hơn” mà còn “nhiều hơn”? Các doanh nhân khi đưa ra chiến lược tiếp thị truyền thống có xu hướng xếp sự cạnh tranh theo nhóm những sản phẩm cùng hạng mục (ví dụ, xếp ô tô thể thao với những chiếc ô tô thể thao khác). Khi họ nhìn nhận mọi việc thoáng hơn, họ có thể sẽ đưa thêm các đối thủ cạnh tranh trong những lĩnh vực cận kề lĩnh vực của mình (ví dụ, xe ô tô thể thao mui kín và xe đua). Nhưng sự cạnh tranh ngày nay – sự cạnh tranh lan tràn đến mức chúng ta không thể nhận ra – không đến từ những đối thủ cạnh tranh trực tiếp hay gián tiếp. Nó đến từ sự lan tràn của sản phẩm trong thị trường.

Đối thủ cạnh tranh chính là sự lan tràn ảnh 2

Khi John Wannamaker khai trương cửa hàng đầu tiên năm 1876, ông đã mở ra cánh cửa đáp ứng nhu cầu lớn hơn của khách hàng và nhu cầu của chúng ta tăng lên gấp bội từ đó. Vào thời điểm Định luật Moore được xây dựng năm 1965, một siêu thị trung bình chứa khoảng 20.000 mặt hàng. Ngày nay, chúng ra có thể lựa chọn khoảng 40.000 mặt hàng hoặc nhiều hơn. Chỉ tính riêng năm 2005 đã có 195.000 đầu sách được xuất bản, cùng với 4 triệu bản được in. Cùng năm đó, 40 triệu bản catalog các sản phẩm được xuất bản tại Mỹ, tức là mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Mỹ có khoảng 134 cuốn catalog. Trong lĩnh vực tài chính, số giao dịch được thực hiện mỗi ngày trong năm 2005 nhiều hơn tổng số tất cả các giao dịch được thực hiện trong năm 1965. Đây chính là những ví dụ về sự lan tràn sản phẩm.

Mỗi sản phẩm và dịch vụ được xác định bởi chính các đặc tính của chúng. Đây chính là cơ hội để tạo ra nhiều sự lan tràn hơn. Chúng ta chỉ cần so sánh những đặc tính của điện thoại của thời điểm năm 1986 với những đặc điểm của điện thoại di động năm 2006 để thấy được những gì có thể xảy ra khi các kỹ sư thật sự đầu tư thời gian và tâm huyết vào đó. Đây là một ví dụ về sự lan tràn đặc trưng, kết quả của lối tư duy rằng nhiều hơn luôn có nghĩa là tốt hơn.

Đối thủ cạnh tranh chính là sự lan tràn
Đối thủ cạnh tranh chính là sự lan tràn

Với danh sách ngày càng tăng lên của các đặc trưng sản phẩm, các công ty ngày một háo hức hơn với việc quảng bá về kết quả lợi nhuận của mình. Chính điều này đã dẫn đến việc có khoảng 3.000 bản báo cáo tiếp thị được gửi đến mỗi người, mỗi ngày trong cuộc sống của họ. Tại thời điểm Định Luật Moore là 1.500 bản.

Sự lan tràn thị trường được chia làm 5 loại sau:

– Sự lan tràn sản phẩm: Có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ

– Sự lan tràn đặc trưng: Có quá nhiều đặc trưng trong mỗi sản phẩm

– Sự lan tràn quảng cáo: Có quá nhiều tin nhắn qua các phương tiện truyền thông

– Sự lan tràn tin nhắn: Có quá nhiều nội dung trong một tin nhắn

– Sự lan tràn phương tiện truyền thông: Có quá nhiều các kênh truyền hình cạnh tranh lẫn nhau.