4 kiểu bạn tốt bạn xấu trong cuộc đời

Trong cuộc đời này, bạn phải gặp biết bao nhiêu con người, mỗi người với những đức tính tốt xấu khác nhau, có người thì đối xử với bạn rất tốt, luôn luôn yêu thương quý mến bạn, hết lòng vì bạn. Nhưng cũng có những người họ chơi với bạn chỉ bởi một mục đích tư lợi cá nhân bởi tại thời điểm này bạn đang mang lại cho họ giá trị để họ lợi dụng bạn.

ban-tot-1

Vậy nên trong cuộc đời này nếu bạn gặp được những người bạn hiền, bạn tốt thì đó quả là một điều hiếm quý, giống như bạn đã được ăn đào tiên trên trời, ngàn năm mới ra quả một lần vậy. Bởi vì gặp được bạn hiền là chúng ta đã gặp được những người thân cận bậc thiện tri thức và tâm hồn như được mở tung cánh cửa đón nhận làn gió trong lành, mát dịu của chân trời tri thức mới. Nhà Phật cũng có những quan niệm về việc gặp rằng việc gặp được thiện tri thức tức là chúng ta đã phải giao nhân duyên phước báu từ nhiều đời nhiều kiếp trước. Và để có thể nhận biết được một người bạn chân chính và làm sao để tìm thấy một người bạn đúng nghĩa. Hãy cùng bài học làm người tìm hiểu 4 kiểu bạn tốt và bạn xấu mà Đức Phật đã chỉ ra dưới đây.

Bốn dạng bạn “xấu”

1. Kiểu bạn đến với chúng ta tay không nhưng khi đi thì trong tay phải có. Đó chính là những kẻ: – Thăm chúng ta với ý định lấy đi cái gì đó. – Tặng chúng ta ít thôi và mong muốn nhận lại thật nhiều. – Họ chỉ giúp chúng ta khi bản thân họ đang bị nguy hiểm. – Họ có liên hệ với chúng ta cũng chỉ vì những động cơ vị kỷ. 2. Kiểu bạn đầu môi chót lưỡi và loại tình bạn mỏng như cánh chuồn. Đó là những kẻ: – Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về quá khứ. – Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về tương lai. – Luôn tìm cách đạt được những lợi ích từ chúng ta bằng cách xung phong giúp đỡ những lúc chúng ta không cần sự giúp đỡ. – Còn những khi chúng ta cần giúp đỡ thì họ lại nêu lên nhiều lý do để thoái thác và không chịu ra tay. 3. Kiểu bạn nịnh hót và giả vờ quan tâm, săn sóc chúng ta. Đó là những kẻ: – Họ khích lệ chúng ta khi chúng ta làm những điều không tốt. – Ngăn cản chúng ta khi chúng ta làm những điều tốt. – Khi ở trước mặt thì khen ngợi chúng ta. – Nhưng khi ở sau lưng thì chỉ trích chúng ta. 4. Kiểu bạn đưa chúng ta đến chỗ sa đọa. Đó là những kẻ: – Làm người đồng hành với chúng ta trong các buổi ăn chơi, hút sách. – Lang thang ngoài phố với chúng ta trong đêm hôm tăm tối. – Cùng đi xem với chúng ta những buổi biểu diễn không lành mạnh. – Đi chơi cờ bạc với chúng ta.

Bốn dạng bạn có lòng tốt

1. Người bạn luôn giúp đỡ chúng ta. Đó là những người: – Nhắc nhở chúng ta mỗi khi cẩu thả hoặc lơ đễnh. – Luôn bảo vệ tài sản của chúng ta. – Che chở và an ủi chúng ta trong những lúc chúng ta sợ hãi. – Họ sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn mức độ mà chúng ta yêu cầu. 2. Người bạn biết quan tâm tới chúng ta trong mọi thăng trầm của cuộc sống. Đó là những người: – Tin cẩn chúng ta. – Giữ kín những tâm sự riêng tư mà chúng ta đã thố lộ. – Không bỏ rơi khi chúng ta lâm nạn. – Có thể hy sinh thân mạng cho chúng ta. 3. Người bạn luôn khích lệ và đi theo đường chánh đạo và làm cho chúng ta trở nên người tốt hơn. Đó là những người: – Biết phản đối khi chúng ta làm những việc quấy ác. – Khích lệ khi chúng ta làm những việc lành thiện. – Tạo điều kiện cho chúng ta nghe những lời dạy hữu ích. – Chỉ cho chúng ta con đường đi đến hạnh phúc. 4. Người bạn có lòng bi mẫn và biết cảm thông. Đó là những người: – Cảm thông cho những khi chúng ta thất bại. – Hân hoan đối với những thành công và phát đạt của chúng ta mà không hề ganh tỵ. – Phản bác lại những ai nói xấu chúng ta. – Và luôn tán thưởng những ai nói tốt chúng ta.